Thay đổi nhận thức về rác cho thế hệ trẻ: Việc làm cấp bách!

Rác – những thứ chúng ta vứt đi mỗi ngày tưởng chừng rất nhỏ, nhưng lại tiềm ẩn vô vàn nguy cơ với môi trường sống mai sau.

Hiện nay, không nhiều người trẻ có kiến thức về rác, không nhiều các gia đình thực hiện phân loại rác tại nhà, và đa số người dân các làng chài cũng chưa nhận thức đủ những mối nguy tiềm ẩn khi để rác thải, đặc biệt là nhựa, nilon trôi ra biển. Đặc biệt, nhận thức của mỗi người về phân loại và tái chế rác thải còn khá nghèo nàn, thậm chí lệch lạc. Trong khi đó, đất liền, đại dương, sông suối, ao hồ lại đang phải gồng mình hứng chịu hàng triệu triệu tấn rác do con người gây ra.

Theo ước tính, khoảng 10 năm nữa, lượng rác thải nhựa đổ ra biển sẽ tăng gấp đôi, và nếu con người không hành động gì từ hôm nay, đến năm 2050, lượng rác thải nhựa ngoài biển có thể nhiều hơn các loài cá. Số liệu của Ngân hàng thế giới cho biết: chỉ 60% rác thải đô thị ở Việt Nam được thu gom đến các bãi chôn lấp. 40% còn lại chỉ có một đường đi là đổ ra sông, biển. Việt Nam đứng thứ 4 thế giới trong nhóm những quốc gia thải ra biển nhiều rác thải nhựa nhất – những con số thống kê đầy nhức nhối cho một quốc gia có hơn 3.000 km đường bờ biển !

Giảm thiểu rác thải, phân loại và tái chế rác… những mục tiêu đó cần được thúc đẩy ở Việt Nam một cách cấp thiết. Tham gia hoạt động đổi rác lấy sản phẩm thân thiện môi trường trong chương trình “Ngày Trái đất” vừa diễn ra tại TP Đà Nẵng, tận mắt nhìn thấy những sản phẩm vô cùng hữu dụng và xinh xắn được làm từ rác tái chế, nhiều bạn trẻ khác bước đầu có những thay đổi trong nhận thức. Các mô hình độc đáo về cách giảm thiểu rác thải và tận dụng rác làm phân hữu cơ bón cây trồng cũng được trưng bày, giới thiệu tại sự kiện này, tất cả đã trang bị không chỉ kiến thức về xử lý rác tại nguồn mà còn từng bước giúp cộng đồng nhận thức đầy đủ hơn về những thứ chúng ta vứt đi hàng ngày, để qua đó, chung tay hành động vì một môi trường xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0986.437.444